Caffe shakerato–thức uống lạnh tuyệt vời cho ngày nắng nóng

Hôm nay trời Sài Gòn không nắng gắt như những ngày khác, tuy nhiên với nhiệt độ 300 C như hiện nay thì quá nóng đối với tôi. Đam mê cà phê và thích khám phá những thức uống mới lạ từ cà phê, nên hôm nay tôi làm ly Shakerato. Đây là thức uống lạnh rất quen thuộc của người Ý trong các mùa hè. Cách làm Shakerato cũng rất đơn giản, cũng giống như espresso đá vậy, tuy nhiên khi pha espresso đá thì ta phải quậy cà phê với đường rồi sau đó bỏ thêm đá vào, còn Shakerato thì ta cho cà phê, đường, đá vào bình shake rồi lắc lên rồi sau đó cho ra ly (thông thường là ly uống rượu).

Để làm 1 ly Shakerato ngon, tôi nghĩ nên chọn loại cà phê đậm 1 tí để khi đá tan ra trong khi lắc là vừa.

 

bourbon - Copen Coffee, cà phê hạt(Ở đây tôi chọn loại cà phê hạt Bourbon của Copen Coffee)

Cái đặc biệt Shakerato tôi nghĩ là hương thơm của cà phê sẽ dậy lên mạnh hơn (so với espresso đá) khi được lắc lên và khôi phục lại lớp crema (lớp bọt)  ban đầu khi ta pha espresso, rất béo và thơm ở phía trên ly

shakerato-thumb

(Caffe shakerato)

Hớp vào 1 ngụm, ta có thể cảm nhận rõ ràng vị cà phê, vừa đắng vừa ngọt, vừa mát lạnh.

Để tăng thêm mùi vị, các bạn có thể cho thêm syrup chocolate vào hoặc có thể vanilla hoặc các bạn có thể cho thêm 1 ít whipped cream lên trên để cho hấp dẫn.

Giữa cái thời tiết nóng nực của Sài Gòn, thưởng thức 1 ly Shakerato vào đầu giờ làm buổi chiều thì thật là sảng khoái, lại vừa tỉnh táo.

Công thức làm ly Shakerato cũng thật đơn giản:

– 1 shot hoặc 2 shot espresso (tùy theo bạn thích)

– 1 ít đường nước (hoặc đường cát thì bạn phải khuấy lên trước khi cho đá vào bình shake)

– 1 ít đá

– Sau đó cho vào bình shake và lắc đều lên khoảng 30 giây và chế ra ly để thưởng thức

Bây giờ thì đến lượt bạn, hãy tự làm cho mình 1 ly Shakerato và thưởng thức trong những ngày nắng nóng nhé!

 

Patrizio.

Advertisements