Xe máy ‘độ’ đi 355 km cho 1 lít xăng

Ngày 21/8, cuộc thi Eco Mileage Challenge lần thứ hai của Honda Việt Nam ghi nhận kết quả cao nhất về mức tiêu thụ nhiên liệu dành cho các loại xe tự chế dựa trên động cơ Wave 110 phân khối.

Kết quả trên thuộc về đội có tên Chivas 24 của công ty sản xuất phụ tùng ôtô, xe máy Việt Nam (VAP). Ở lần đầu tiên tổ chức năm 2010, VAP cũng là đội đứng đầu với kết quả 320 km cho một lít xăng.

VAP là đơn vị có những cải tiến táo bạo nhất khi cắt toàn bộ phần vỏ động cơ, chỉ để những chi tiết quan trọng nhất. Sử dụng hai bu-gi đánh lửa và bộ chế hòa khí mới, không sử dụng loại thông thường. Kết cấu khung, xích và vỏ ngoài cũng được tính toán dựa trên trọng lượng người lái. Tuy nhiên, VAP vẫn sử dụng chế hòa khí nên không thể có đột biến về mức tiêu hao.

 

Chiếc Chivas 24 vô địch tại Honda EMC lần thứ 2.

Chiếc Chivas 24 vô địch tại Honda EMC lần thứ 2.

Năm ngoái, với những giải pháp đơn giản hơn, đội này đạt kết quả 320 km/lít. Năm nay kết quả cũng chỉ dừng ở 355 km/lít, kém quá xa kỷ lục 3.021 km/lít tại cuộc thi ở Nhật Bản hồi 2010.

Đứng thứ hai là BK-Auto của Bách Khoa Hà Nội với 334 km cho một lít xăng. Lần thứ hai tham dự, Bách Khoa Hà Nội đã áp sát thành tích của VAP dù không có những cải tiến nhiều như đối thủ. Xếp thứ ba là CKD-103 của đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM với 326 km/lít, tương đương với thành tích của đội vô địch năm ngoái, đây là một trong hai đội sử dụng công nghệ phun xăng điện tử.

 

Dàn động cơ đã được gọt giũa của Chivas 24.

Dàn động cơ đã được gọt giũa của Chivas 24.

Lần thứ hai tổ chức, Eco Mileage Challenge của Honda Việt Nam chứng kiến nhiều thay đổi. Số đội tham dự ở phần thi tự chế tăng gấp đôi, lên 25. Những lỗi như đề không nổ, mất quá nhiều thời gian đề hoặc hết ắc-quy gần như không còn. Kết quả cũng tốt hơn khi có tới 10 đội đạt kết quả trên 200 km/lít.

Luật của cuộc thi cho phép người lái tắt máy để lợi dụng quán tính. Vì thế các đội đa số sử dụng líp và bánh xe đạp. Mỗi xe chạy 10 vòng, tương đương 16 km tại đường thử xe của Honda Việt Nam.

Đội đoạt giải nhất sẽ tham dự cuộc thi Honda Eco Mileage Challenge lần thứ 31 tại Nhật vào tháng 10 tới.

(Theo Vnexpress)

Advertisements